CV xin việc giống như một bản sơ yếu lý lịch tóm tắt về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn, trình độ học vấn liên quan đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Theo như số liệu thống kê đến từ các chuyên gia tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm cho biết cứ 1 vị trí tuyển dụng được đăng lên 1 ngày sẽ có 100 CV được gửi đến. Do đó, thời gian để các chuyên viên tuyển dụng đọc hết 1 bộ CV xin việc chỉ khoảng 10s mà thôi.

Vậy điều gì sẽ khiến cho CV xin việc của bạn ấn tượng chỉ trong 10s đánh giá của nhà tuyển dụng? Hãy ghi nhớ những điều sau đây nếu bạn không muốn CV xin việc của mình bị loại ngay từ vòng gửi xe.

Một số lưu ý khi viết CV xin việc

Sai chính tả, viết tắt

Điều tối kỵ nhất của nhà tuyển dụng đó chính là đọc những bản CV xin việc đầy rẫy lỗi chính tả, viết tắt, sử dụng từ ngữ địa phương hay thậm chí là văn phong diễn đạt không rõ ràng. Hầu hết các bản CV xin việc đều được thiết kế trên mạng lên hình thức trình bày rất dễ nhìn, chỉ có 1 điều là trong quá trình ghi và căn lề nhiều bạn ứng viên không chú ý đến việc sau khi căn chỉnh chữ sẽ bị dãn cách quá xa hoặc quá gần mất đi dấu cách giữa các chữ. Nếu không đọc lại nội dung trong CV chắc chắn bạn sẽ bị nhà tuyển dụng loại ngay lập tức và đánh vào lỗi sai chính tả.
Hãy đọc lại cẩn thận và sử dụng thêm những công cụ kiểm soát chính tả nếu như bạn không chắc chắn về một chữ nào đó. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai chính tả có thể là do bạn gõ máy tính nhanh bị nhầm hoặc thừa thiếu dấu, nhưng với nhà tuyển dụng họ chì cần biết là bạn mắc lỗi mà thôi.

Đặc biệt là CV xin việc tiếng anh, các bạn không nên sử dụng từ ngữ quá dài và khó chúng sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy phản cảm và loại ngay lập tức. Tham khảo thêm các mẫu CV đẹp, chất để không mắc những lỗi sơ đẳng này. Sẽ không thiếu website tạo CV online để bạn tham khảo và sử dụng các mẫu khi viết CV. Timviec365.vn là một trong các website đi đầu về lĩnh vực này mà muamathecao.net muốn giới thiệu đến bạn. Cụ thể bạn có thể truy cập https://timviec365.vn/cv-xin-viec để tìm hiểu ngay nhé.

 

Nội dung viết quá dài

Với 10s ít ỏi của nhà tuyển dụng thử hỏi làm sao nhà tuyển dụng có thể đọc được bản CV xin việc của bạn dài đến vài tờ A4? Vì thế hãy tránh việc viết quá dài dòng, những nội dung không liên quan đến vị trí ứng tuyển. Thay vào đó bạn hãy nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ chuyên môn của mình đến vị trí đó. Chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Liệt kê những thông tin mà bạn không biết

Nói dối trong CV xin việc để tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng ở vòng loại CV, nhưng đến vòng phỏng vấn bạn sẽ không thể nào qua mắt được họ khi những câu hỏi liên quan luôn xoay quanh thông tin mà bạn cung cấp. Nhiều bạn sinh viên ngây thơ trả lời: Em đi copy của các bạn khác vì em thấy hay, em không chắc về vấn đề này... Chỉ một câu trả lời như vậy thôi đã khiến cho nhà tuyển dụng nhận ra bạn là một người chỉ biết nói dối và tất nhiên kết quả phỏng vấn sẽ luôn Fail.

>>> Tìm hiểu thêm bài viết viết: Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất​

Mục tiêu nghề nghiệp không liên quan

Bất cứ một bản CV xin việc nào cũng yêu cầu nhân viên phải nêu bật được mục tiêu nghề nghiệp của mình với nhà tuyển dụng.
Đừng khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy nghi ngờ với những nội dung không liên quan đến vị trí tuyển dụng của họ. Bất kỳ một thành công nào cũng cần đến sự đầu tư rõ ràng về thời gian, bạn sẽ luôn thất bại nếu chỉ gửi một bản CV xin việc đến tất cả các vị trí tuyển dụng. Mỗi công ty và vị trí tuyển dụng lại có những yêu cầu khác nhau, do đó hãy bỏ ra 10-15 phút để thiết kế và chỉnh sửa nội dung có trong CV xin việc của bạn sao cho phù hợp với vị trí ứng tuyển đó. 

>>> Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp sẽ nằm trong lòng bàn tay nếu bạn click ngay việc làm quảng cáo tại Đà Nẵng và hãy gửi ngay CV để ứng tuyển công việc phù hợp nhất trên Timviec365.vn

Ghi lý do rời công ty cũ

Tuyệt đối không nên ghi lý do tại sao bạn lại rời công ty cũ ví dụ như: bất đồng quan điểm làm việc với sếp, mâu thuẫn với đồng nghiệp, chính sách công ty không phù hợp, áp lực cao... nếu nhà tuyển dụng đề cập đến trong buổi phỏng vấn thì bạn hãy đưa ra cho mình câu trả lời một cách khôn ngoan ví dụ như: công ty cũ dừng hoạt động, bạn muốn đi theo đam mê của mình, muốn thay đổi môi trường làm việc... sẽ hay hơn rất nhiều.

Nói xấu công ty cũ

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc nhà tuyển dụng luôn có câu: Lý do tại sao em nghỉ việc ở công ty cũ? Đây là một câu hỏi rất đơn giản nhưng lại khiến nhiều bạn ứng viên "Fail" nhất bởi những câu trả lời quá thật thà như: đồng nghiệp không giúp đỡ, sếp bắt làm việc nhiều... Bạn hãy nhớ rằng người đang phỏng vấn bạn sau này có thể sẽ trở thành đồng nghiệp và sếp nếu như bạn cũng đi nói xấu họ như vậy thì sao? Do đó nhà tuyển dụng rất kỵ những câu trả lời nói xấu công ty cũ.
Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ, các bạn sinh viên đã biết cách làm CV xin việc sao cho ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sớm tìm được cho mình một công việc như ý!

bài viết liên quan

muamathecao

Top CV độc đáo hớp hồn nhà tuyển dụng từ ánh nhìn đầu tiên

04-10-2019

Top CV độc đáo luôn có một sức hút không chỉ riêng với các ứng viên mà cả các nhà tuyển dụng. Sở hữu cho mình một chiếc CV đặc sắc là ước muốn của tất cả mọi người vì đó chính là bộ mặt đại diện cho mỗi chúng ta. Vậy bạn đã biết được những top CV tạo xu hướng hot nhất hiện nay chưa? 

Xem thêm

muamathecao

Bí quyết viết mẫu đơn xin việc tiếng anh hoàn hảo

15-08-2018

Với nhiều ứng viên mẫu đơn xin việc tiếng anh không còn quá xa lạ với ai đang trong qáu trình xin việc làm của mình. Hiện tại không chỉ có các công ty, doanh nghiệp nước ngoài mới yêu cầu ứng viên của mình nộp mẫu đơn xin việc tiếng anh mà ngay cả các công ty trong nước cũng khuyến khích các ứng viên của mình gửi đơn xin việc bằng tiếng anh đến các nhà tuyển dụng.

Xem thêm

muamathecao

Mức lương lập trình viên cao ngất ngưởng

09-08-2018

Lập trình viên là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và luôn lọt TOP danh sách những công việc có mức thu nhập cao nhất hiện nay

Xem thêm

muamathecao

1000 lỗi trong cách làm CV xin việc khiến bạn "Fail" ngay lập tức

08-08-2018

Bạn là một sinh viên vừa mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm tìm kiếm việc làm, đặc biệt là khâu thiết kế Cv xin việc. Vậy làm thế nào để có được một bộ CV ấn tượng? Hãy cùng tìm hiểu 1000 lỗi cần tránh trong cách làm CV xin việc sau đây của CV Online 365 (timviec365.vn) các bạn nhé!

Xem thêm

muamathecao

Bí kíp tìm để có thể tìm được cho mình một công việc như ý

28-07-2018

Theo những chuyên gia tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm chìa khóa giúp bạn luôn nhận được lời mời làm việc của nhà tuyển dụng là một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng.

Xem thêm