Lập trình viên là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và luôn lọt TOP danh sách những việc làm cntt tphcm và nhiều tỉnh thành khác có mức thu nhập cao nhất hiện nay trên thị trường lao động việc làm. Hãy cùng chúng tôi khám phá mức lương mà các lập trình viên nhận được ở các công ty phần mềm hiện nay.

Dù là một bạn sinh viên công nghệ thông tin chuyên ngành lập trình viên phần mềm vừa mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn còn chưa vững nhưng chắc chắn mức lương mà họ nhận được là mơ ước đối với các bạn sinh viên ngành khác.
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng tới sự sống còn của một doanh nghiệp. Lĩnh vực phần mềm phát triển ngày càng nâng cao được giá trị của những người lập trình viên phần mềm. Với các bạn đã và đang làm trong ngành công nghệ thông tin thì chắc chắn mức lương của một sinh viên vừa ra trường sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực và công ty khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mức lương lập trình viên trên thị trường hiện nay là bao nhiêu?

luong-lap-trinh-vien

Mức lương lập trình viên mới ra trường

Theo như số liệu thống kê về mức thu nhập hàng tháng của các ngành nghề thì mức lương lập trình viên chung mà các công ty phần mềm và dịch vụ dành cho các bạn sinh viên vừa mới ra trường dao động từ 5-6 triệu/tháng, cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của các bạn sinh viên chuyên ngành khác. Đối với các bạn sinh viên có chuẩn đầu ra đào tạo tốt như các trường: Đại Học Bách Khoa, Bưu Chính Viễn Thông, FPT, Aptech thì mức lương mà các nhà tuyển dụng trả sẽ cao hơn dao động từ 7-9 triệu/tháng vì kiến thức chuyên môn và trình độ tiếng anh rất tốt. Bởi các câu lệnh trong lập trình hầu hết là tiếng anh chính vì vậy các bạn có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ được ưu ái hơn trong khâu tuyển dụng. Ngoài ra, mức lương lập trình viên của một sinh viên mới ra trường còn phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình mà các bạn theo đuổi như: PHP, C+, C++, JAVA, Android, lập trình mobi...Để giúp các bạn sinh viên đàm phán thành công trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng, các bạn có thể truy cập vào trang timviec365.vn mục so sánh lương để tìm hiểu tất cả các mức lương trên thị trường mà các công ty trả cho nhân viên hiện nay.

>>> Xem thêm: Còn rất nhiều việc làm IT phần mềm tại Đà Nẵng hot đang thu hút rất nhiều người mà bạn có thể tham khảo ngay tại đây.

Tìm hiểu về sự chênh lệch mức lương lập trình viên

Năng lực làm việc và số năm kinh nghiệm

Một điều rất dễ thấy dù bạn tìm việc làm ở đâu cũng vậy đó chính là những người có năng lực làm việc tốt, kinh nghiệm làm việc lâu năm thì chắc chắn mức lương mà các công ty trả cho bạn sẽ không thấp một chút nào cả.
Đặc biệt là những bạn có thể giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ trong giờ làm việc thì mức lương lập trình viên nhận được thậm chí các công ty nước ngoài sẽ tính bằng USD. Sau đây là một số thông tin mà chúng tôi thu thập được về mức lương lập trình viên nhận được ở các công ty hiện nay.
- Đối với sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường và junior (kinh nghiệm làm việc 6 tháng) mức lương nhận được là 5-7 triệu.
- Từ 1-3 năm là 9-12 triệu.
- Từ 3-6 năm là 15-20 triệu
- Từ trên 7 năm là 20-30 triệu (vị trí Leader, trưởng nhóm, quản lý)
Tất cả các mức lương trên đều được chúng tôi tổng hợp theo báo cáo hàng năm của bộ lao động về mức lương theo từng ngành mà các công ty chi trả cho nhân viên.

Phụ thuộc vào quy mô, lĩnh vực hoạt động của từng công ty

luong-lap-trinh-vien

Hiện nay, mức lương lập trình viên nhận được không chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn, số năm kinh nghiệm mà còn ảnh hưởng bởi yếu tố quy mô và lĩnh vực hoạt động của các công ty.
Với những công ty có vốn đầu tư nước ngoài như: Nhật Bản, Trung Quốc hoặc liên kết với các thị trường quốc tế thì mức lương lập trình viên nhận được sẽ cao hơn rất nhiều so với các công ty Việt Nam. Thu nhập trung bình hàng tháng với các bạn sinh viên vừa ra trường chưa có kinh nghiệm nhưng trình độ ngoại ngữ tốt là 7-10 triệu/tháng. Và họ sẵn sàng trả lương lập trình viên bằng USD với những ứng viên kinh nghiệm lâu năm, năng lực tốt, trình độ ngoại ngữ khá. Nếu bạn là một sinh viên công nghệ thông tin có trình độ ngoại ngữ khá hãy lựa chọn những công ty nước ngoài để làm việc vì không chỉ có mức lương tốt, môi trường làm việc chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ tuyệt vời mà các bạn còn có cơ hội onsite tại nước ngoài rất lớn.
- Mới tốt nghiệp nên lựa chọn làm việc tại các công ty nhỏ sẽ tốt hơn vì bạn sẽ được học hỏi rất nhiều thứ. Còn ngược lại các công ty lớn mỗi nhân viên chỉ được phụ trách một mảng nhỏ và cơ hội học tập của bạn sẽ không nhiều.
- Đối với các ứng viên dày dặn kinh nghiệm làm việc thì các công ty lớn sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn vì mức lương lập trình viên mà họ trả rất cao, đồng thời công việc rất ổn định và một môi trường làm việc lý tưởng.

Phụ thuộc vào vị trí địa lý, quy mô hoạt động của công ty

Nếu bạn là một sinh viên vừa mới ra trường chưa có kinh nghiệm nhưng lại muốn học hỏi và có một mức thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống thì chắc chắn những công ty hoạt động ở các tỉnh lẻ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất so với các công ty hoạt động ở các thành phố lớn. Thông thường mức lương của các công ty hoạt động ở thành phố lớn sẽ chi trả lương cho nhân viên thấp hơn các công ty đóng trên địa bàn tỉnh vì người lao động luôn có tâm lý muốn làm việc tại thành phố, dẫn đến tính cạnh tranh việc làm cao hơn, thu nhập thấp hơn. Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ các bạn sinh viên sẽ có những thông tin hữu ích trong quá trình tìm việc làm của mình. Chúc các bạn thành công!

bài viết liên quan

muamathecao

Top CV độc đáo hớp hồn nhà tuyển dụng từ ánh nhìn đầu tiên

04-10-2019

Top CV độc đáo luôn có một sức hút không chỉ riêng với các ứng viên mà cả các nhà tuyển dụng. Sở hữu cho mình một chiếc CV đặc sắc là ước muốn của tất cả mọi người vì đó chính là bộ mặt đại diện cho mỗi chúng ta. Vậy bạn đã biết được những top CV tạo xu hướng hot nhất hiện nay chưa? 

Xem thêm

muamathecao

Bí quyết viết mẫu đơn xin việc tiếng anh hoàn hảo

15-08-2018

Với nhiều ứng viên mẫu đơn xin việc tiếng anh không còn quá xa lạ với ai đang trong qáu trình xin việc làm của mình. Hiện tại không chỉ có các công ty, doanh nghiệp nước ngoài mới yêu cầu ứng viên của mình nộp mẫu đơn xin việc tiếng anh mà ngay cả các công ty trong nước cũng khuyến khích các ứng viên của mình gửi đơn xin việc bằng tiếng anh đến các nhà tuyển dụng.

Xem thêm

muamathecao

Mức lương lập trình viên cao ngất ngưởng

09-08-2018

Lập trình viên là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và luôn lọt TOP danh sách những công việc có mức thu nhập cao nhất hiện nay

Xem thêm

muamathecao

1000 lỗi trong cách làm CV xin việc khiến bạn "Fail" ngay lập tức

08-08-2018

Bạn là một sinh viên vừa mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm tìm kiếm việc làm, đặc biệt là khâu thiết kế Cv xin việc. Vậy làm thế nào để có được một bộ CV ấn tượng? Hãy cùng tìm hiểu 1000 lỗi cần tránh trong cách làm CV xin việc sau đây của CV Online 365 (timviec365.vn) các bạn nhé!

Xem thêm

muamathecao

Bí kíp tìm để có thể tìm được cho mình một công việc như ý

28-07-2018

Theo những chuyên gia tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm chìa khóa giúp bạn luôn nhận được lời mời làm việc của nhà tuyển dụng là một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng.

Xem thêm